Skip to content

Hướng lòng tri ân tới những anh hùng liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hi sinh cuộc đời để bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc, trong hai ngày 22 và 23/7/2022, nhằm ngày 24 và 25/6 âm lịch, Ban trị sự GHPGVN huyện Gia Lâm đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm, cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Dốc Lã (thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Nghĩa trang Liệt sĩ Cổ Bi (Gia Lâm) và Nghĩa trang Liệt sĩ Kim Sơn (Gia Lâm) nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.
Tại nghĩa trang Liệt sĩ Kim Sơn vào ngày 22/7 vừa qua, chủ trì buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Quy – Ủy viên HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; Thượng tọa Thích Đức Nguyên – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình; Thượng tọa Thích Quảng Thiện – Ủy viên BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm cùng chư Tăng, Ni trên địa bàn huyện.
Ngoài ra còn có sự hiện diện của ông Lê Anh Quân – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Gia Lâm; bà Đặng Thị Huyền – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm và lãnh đạo các cơ quan ban ngành sở tại, cùng sự tham dự của thân nhân các anh hùng liệt sĩ và các bà mẹ Việt Nam anh hùng đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Kim Sơn.


Sáng nay ngày 23/7, tại nghĩa trang Liệt sĩ Dốc Lã, Thượng tọa Thích Quảng Thiện – Ủy viên BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm; Ni trưởng Thích Đàm Lan – Ủy viên thường trực HĐTS, PHó trưởng Phân ban Ni giới TƯ; Đại đức Thích Thanh Trung – Ủy viên BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Long Biên cùng chư Tăng Ni trên địa bàn huyện.
Về phía chính quyền sở tại tham dự có ông Nguyễn Đức Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm; Thượng tá Đinh Việt Phương – Phó Trưởng CA huyện, cùng các cán bộ, các ban ngành cũng đến tham dự buổi lễ.
Trước đài tưởng niệm trang nghiêm, Chư tôn đức Tăng, Ni, cùng chính quyền lãnh đạo các cấp, Phật tử địa phương đã thực hiện nghi thức dâng hương tại Ban thờ Bác Hồ, dâng hương và vòng hoa nơi đài tưởng niệm, dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đến các bậc tiền nhân hữu công, những người con anh hùng trên quê hương, những bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, những người chiến sĩ đã quyết tử hy sinh vì Tổ quốc, vì nền độc lập mãi mãi cho thế hệ mai sau.

Sau đó, chư Tôn đức đã làm lễ tiếp linh – cúng Phật đại khoa – Sái tịnh, tụng kinh Di Đà huân tu – hiến cúng thí thực, cầu siêu cho các vong linh hương linh được siêu sinh cõi Tịnh. Trong buổi lễ này, toàn thể chư Tôn đức và đồng bào Phật tử gần xa ôn lại lịch sử, ôn lại những đóng góp to lớn của các thế hệ cha ông đi trước đã có công trong việc giữ gìn chủ quyền bảo vệ non sông đất nước. Mảnh đất Gia Lâm – Long Biên đã có gần 5000 người con ưu tú đã ngã xuống trên khắp các chiến trường. Vậy nghĩa vụ ngày nay của thế hệ sau, đặc biệt là của những người Phật tử, chính là phải gìn giữ bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Được biết, tổng số những ngôi mộ tại cả 3 nghĩa trang Liệt sĩ trên là 2674 ngôi mộ, trong đó có 68 ngôi mộ Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng và 2606 ngôi mộ các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt còn 100 ngôi mộ các liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Còn rất nhiều hài cốt của các anh vẫn ở các nghĩa trang Liệt sĩ trên khắp mọi miền đất nước và cũng không biết còn bao nhiêu người vẫn nằm sâu dưới lòng đất mẹ, không có mộ phần, mộ chí cùng tên tuổi; nhưng các anh luôn là những chiến sĩ bất tử trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

 

Diệu Tường – Khải Sang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *