Skip to content

Chiều ngày 09 tháng 01 năm 2024, BTS GHPGVN quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024 tại Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai (phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội), với sự tham dự của nhân dân Phật tử đại diện các Đạo tràng trên địa bàn quận.

Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Trưởng Ban kinh tế tài chính GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình; Thượng tọa Thích Vinh Quang – Phó trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo quận Ba Đình.

Về phía chính quyền có ông Trương Văn Nhung – Trưởng Ban dân tộc Tôn giáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hồng Nhường – đại diện phòng PA02 Công an thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Minh Hồng – Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban dân vận Quận ủy; bà Đỗ Thị Duy Nhiên – Ủy viên thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Ba Đình; bà Phạm Thị Diễm – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình; ông Phạm Trung Tuyến – Phó trưởng Công an quận Ba Đình cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại.

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Tâm Hoan đã nhấn mạnh vai trò trọng tâm của hội nghị lần này đó là “kiểm điểm, đánh giá những kết quả đạt được về công tác Phật sự năm 2023. Chỉ ra những việc làm được, những tồn tại hạn chế và khó khăn, phân tích làm rõ nguyên nhân để rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ của BTS trong năm 2024“.

Ba Đình là một quận trung tâm của thủ đô Hà Nội, với vị trí hết sức quan trọng cả về văn hóa, kinh tế và chính trị với nhiều cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước. Phật giáo quận Ba Đình gồm có 12 chùa với 41 vị Tăng Ni, trong đó phần lớn các tự viện đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia hoặc Thành phố.

Trong bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của Sư cô Thích Đàm Trà – Phó BTS GHPGVN quận Ba Đình có thể thấy rõ những thành tựu nổi bật mà BTS Phật giáo quận đã đạt được trong năm vừa qua trên mọi lĩnh vực, thể hiện qua các mặt công tác tổ chức điều hành của BTS, công tác Phật sự quản lý Tăng Ni tự viện, công tác học tập và an cư kết hạ, công tác văn hóa trùng tu tôn tạo di tích….Trong đó, có một số điểm nổi bật như:

– Công tác hoằng pháp: các chùa đều tùy thời, tùy cơ mà hướng dẫn các tín đồ Phật tử từ bi hỷ xả, bỏ ác làm lành…nhằm xây dựng cộng đồng văn minh đạo đức. Kết hợp thuyết giảng giáo lý vào những ngày lễ lớn hoặc các ngày thứ bảy, chủ nhật trong tuần. Các chùa duy trì sinh hoạt và thành lập thêm các đạo tràng, khóa tu…cho Phật tử. Trong đó, phải nói đến Tổ đình Hòe Nhai đã có những cống hiến không nhỏ trong việc tổ chức tu tập và hoằng pháp cho nhân dân Phật tử, hướng tới tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh tại các trường học trên địa bàn. Các chùa khác trong quận như chùa Bát Mẫu, chùa Ngũ Xã..cũng thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ Phật pháp và thỉnh mời những quý Giảng sư có đủ uy tín về hướng dẫn cho Phật tử, góp phần đẩy lùi và hạn chế tệ nạn mê tín dị đoan, tà giáo xâm nhập.

– Công tác từ thiện xã hội: Trong năm qua số tiền làm từ thiện của các chùa theo tính toán đã đạt trên 3 tỷ đồng. Trong đó, nổi bật có chùa Hòe Nhai với việc ủng hộ quỹ khuyến học của trường Trung cấp Phật học Hà Nội, quỹ đào tạo lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc, làm cầu dân sinh tại tỉnh Hà Giang, tặng quà động viên cho các trại phong khu vực phía bắc, và những bệnh nhân khó khăn của các viện và cả những hộ khó khăn trên địa bàn quận. Chùa Phúc Lâm, chùa Châu Long, chùa Am Cửa Bắc, chùa Một Cột, chùa Ngũ Xã, chùa Kho Than .v.v…đều có những hoạt động thiết thực như thường xuyên phục vụ cơm cháo và phát quà miễn phí tại một số bệnh viện lớn, tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn quận, tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ biển đảo và quy đền ơn đáp nghĩa.v.v…

Nhìn chung, trong một năm qua với tinh thần hòa hợp của chư Tôn đức Tăng Ni, cùng sự giúp đỡ của các cấp Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc nên mọi công tác Phật sự của quận nhà luôn ổn định, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế và khuyết điểm. Nhưng với truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, Tăng ni, Phật tử quận Ba Đình sẽ tinh tiến hơn nữa để hoàn thiện tự thân, hòa hợp đoàn kết, phối kết hợp với chính quyền tham gia vào các hoạt động lợi đạo ích đời, góp phần vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống “Hộ quốc an dân” nghìn đời của Phật giáo Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Trương Văn Nhung đã đại diện chính quyền gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý Tăng Ni trong BTS GHPGVN quận Ba Đình vì những đóng góp tốt đẹp trong những hoạt động Phật sự “lợi đạo – ích đời” suốt năm vừa qua. Ông cũng đã thông tin tới Tăng Ni, Phật tử quận Ba Đình về những thành tựu nổi bật về kinh tế – chính trị, văn hóa xã hội của đất nước nói chung và thủ đô Hà Nội – trung tâm đầu não của cả nước trong năm 2023. Đồng thời, tin tưởng rằng trong năm mới 2024, BTS GHPGVN quận Ba Đình sẽ khắc phục được những vấn đề còn tồn đọng, xây dựng Phật giáo quận nhà ngày càng phát triển hơn nữa, kết hợp cùng với chính quyền địa phương hướng dẫn nhân dân sống tốt đời đẹp đạo, thực hiện đúng đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như những quy định của Pháp luật.

Trước những thành quả đã đạt được trong năm 2023 của BTS Phật giáo quận Ba Đình, UBND và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình có có bằng khen trao tặng tới những tập thể và cá nhân Tăng Ni đã có những đóng góp to lớn trong phong trào xây dựng chùa tinh tiến và hoạt động Phật sự năm 2023.

Đặc biệt tại buổi tổng kết này, BTS GHPGVN quận Ba Đình cũng đã trao tặng bằng tuyên dương công đức tới các Phật tử tiêu biểu đại diện cho các chùa đã có nhiều đóng góp trong việc hộ trì chính pháp, chung tay cùng Tăng Ni trong quận hoàn thành những hoạt động Phật sự “ích đạo, lợi đời”.

Ban đạo từ chỉ đạo tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ bày tỏ niềm hoan hỷ khi nghe bản báo cáo về những thành tựu của BTS Phật giáo quận Ba Đình đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, Thượng tọa bày tỏ niềm mong muốn chư Tăng Ni, Phật tử quận nhà sẽ nỗ lực hơn nữa trong những hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo và đặc biệt là công tác giáo dục đào tạo tăng tài. Thượng tọa cũng hi vọng Tăng Ni, Phật tử quận nhà sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, thực hiện thêm nhiều hoạt động Phật sự tốt đạo đẹp đời hơn nữa, cùng chính quyền các cấp đưa quận Ba Đình ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được an vui, hạnh phúc.

Lời phát biểu bế mạc của Thượng tọa Thích Vinh Quang đã khép lại buổi lễ thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Diệu Tường

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *