skip to Main Content

Hà Nội: Khai giảng lớp bồi dưỡng luật học khóa II (2023-2025) dành cho Ni giới thủ đô

Thực hiện phương hướng hoạt động Phật sự của Phân ban Ni giới thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2027, nối tiếp thành công của Lớp bồi dưỡng Luật học khoá I (2018 – 2020), vào chiều nay ngày 10/8/2023, tại tòa nhà Hội phụ nữ Việt Nam (20 Thụy Khuê, Hà Nội), Phân ban Ni giới Thành phố Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức luật học dành riêng cho Ni giới trong Thành phố.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đạo Phong – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tiến Thông – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đức Thường – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban pháp chế GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đạo Thịnh – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thông tin truyền thông TW; Thượng tọa Thích Trí Như – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Phó hiệu trưởng thường trực Trường Trung cấp Phật học Hà Nội; Đại đức Thích Viên Đức – Phó thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư Tôn đức thường trực BTS Phật giáo thủ đô.

Về phía chư Tôn đức Ni có Ni trưởng Thích Đàm Thành – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó Ban Ni giới TW, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN thành phố Hà Nội; Ni trưởng Thích Đàm Khoa – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Phân ban Ni giới TW, Phó trưởng Phân ban thường trực Phân ban Ni giới GHPGVN thành phố Hà Nội cùng sự tham dự của chư Tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới thủ đô và 298 chư Ni học viên lớp Luật khóa II.

Về phía chính quyền có bà Trần Lan Phương – Phó chủ tịch TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Dung – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Phạm Bảo Khánh – Phó trưởng Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hồng Nhường – Phó trưởng phòng PA02 Công an thành phố Hà Nội cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành thành phố đã về tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ni trưởng Thích Đàm Thành – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Phân ban Ni giới TW, Trưởng phân ban Ni giới GHPGVN thành phố Hà Nội, trưởng ban tổ chức đã nói lên tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Luật học dành cho Ni giới thành phố Hà Nội chính là “nhằm chế ngự, điều phục ba nghiệp của mình để trang nghiêm pháp thân, có đủ trí lực, nhẫn nhục, từ bi để thực hiện tốt sứ mệnh “hành Như Lai sứ, tác Như Lai sự”. Đây cũng là cơ hội để Ni giới trong thành phố có thời gian cùng ngồi lại với nhau, ôn cố tri tân, sống trên tinh thần “Lục hòa cộng trụ”, cùng nhau học tập, giữ gìn giới luật, phát huy vai trò của Ni giới trong bối cảnh xã hội hiện nay, vừa phụng sự đạo pháp vừa giúp ích cho xã hội mà không bị đồng hóa. Đồng thời, cũng định hướng cho Ni trẻ phát huy sở học của mình nhưng vẫn giữ gìn tăng trưởng Giới – Định – Tuệ để nghiêm thân tiến đạo, đưa đến giải thoát, giác ngộ, song hành”.

Sau khi đón nhận những lẵng hoa tươi thắm gửi tới chúc mừng buổi lễ của chư Tôn đức chứng minh và quý quan khách chính quyền, Ni sư Thích Đàm Hiếu – Phó trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN thành phố Hà Nội đa thông qua công văn chấp thuận cho Ni giới mở lớp học luật lần II.

Tiếp đến, Ni sư Thích Đàm Liên – Phó thư ký Phân ban Ni giới GHPGVN thành phố Hà Nội đã báo cáo công tác tổ chức lớp bồi dưỡng luật học tới đại chúng.

Theo đó, lớp bồi dưỡng luật học khoá II với niên khoá học là 3 năm, tuyển sinh từ 5 hạ đến 20 hạ, đã nhận được sự tham gia của 298 chư ni theo học thuộc 30 Quận, huyện thị trên địa bàn TP Hà Nội và được chia thành 3 lớp tại chùa Mỗ Lao – Văn phòng 2 BTS GHPGVN Thành phố. Giáo trình học sẽ gồm bộ luật là Luật Tứ Phần Tỷ Khiêu Ni Giới bản lược ký.

Ni sư Thích Đàm Trà – Phó thư ký Phân ban thông qua nội quy khoá học

Trong không khí trang nghiêm, sư cô Thích Đàm Vượng đã đại diện chư vị Ni giới dâng lời phát nguyện “quyết tâm nỗ lực, tinh tiến học tập, nghiên cứu có nhiều kiến thức hơn nữa, để làm tư lương giúp vững bước trên con đường tu tập, hướng tới sự an lạc giải thoát, góp phần trang nghiêm Giáo hội, lợi đạo ích đời, xứng đáng với danh hiệu là Ni giới Phật giáo thủ đô Hà Nội”.

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có lời đạo từ bày tỏ niềm hoan hỷ khi chư Tôn đức Ni Phật giáo thủ đô đã thực hiện phụng hành kính ngưỡng Giáo pháp của Đức Thế Tôn. Bởi lẽ, “Giáo” chính là Luật, còn “Pháp” chính là Kinh. Đức Phật đã dạy “Lấy giáo pháp làm Thầy”. Nơi nào giáo pháp được phụng hành thì nơi đó Phật pháp được hưng thịnh. Giới luật là kim chỉ nam, là định hướng cho tất cả những người đệ tử của Phật dù tại gia hay xuất gia cần phải nghiêm trì.

Qua đây, Hòa thượng đã tán thán công đức của Ni trưởng Thích Đàm Thành – Trưởng Phân ban Ni giới thành phố đã không ngại khó khăn, mời các vị Ni trưởng mở ra lớp luật học đầu tiên khóa I (2018 – 2020) và thỉnh mời các bậc Trưởng thượng làm thầy dạy học. Đến nay, lớp luật học khóa II đã chính thức được khai giảng với tâm nguyện của Ban tổ chức mong muốn để Ni giới đều thông tỏ luật, hiểu và hành trì được 348 điều giới mà một vị Tỳ Khiêu Ni cần phải giữ.

Đối với Phật giáo Việt Nam, xưa kia chư vị Tổ Ni tiền bối cũng có những vị đạo hạnh giữ gìn giới luật và có công đức lớn được sánh với chư vị Tổ Tăng. Ngày nay, số lượng Ni giới ngày càng tăng, nhất là với Phật giáo phía Bắc, có những nơi Ni giới chiếm 95%. Hòa thượng nhấn mạnh “Từ đó để thấy công đức của Ni giới trong Phật giáo cận đại rất quan trọng. Chính chư vị Ni tiền bối phụng sự Phật, hoằng truyền chính pháp, giữ gìn chùa cảnh góp phần xây dựng Phật pháp ngày càng vững mạnh. Nhưng khi giáo đoàn Ni đông thì cần phải trau dồi kiến thức, tất cả các vị Ni cũng như các vị Tăng đều được đi học từ lớp Sơ cấp cho tới Trung cấp rồi Học viện. Thậm chí có nhiều vị đã học lên tới Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đức Phật đã dạy “duy tuệ thị nghiệp”, lấy trí tuệ làm sự nghiệp mới chính là điều các tu sĩ cần phải hướng tới, nhất là trong bối cảnh đất nước đang ngày càng phát triển”.

Hòa thượng sách tấn 298 Ni sinh lớp bồi dưỡng luật học “cần học nhất thiết phải như luật, phải tỏ rõ mình là một người xuất gia đủ tứ oai nghi. Là một vị Tỳ khiêu Ni biểu tượng cho ngôi Tăng bảo cho nên học phải nghiêm túc để tạo ra kết quả tốt, để khóa I cần các bậc trưởng thượng Tăng dạy cho Đại Ni, khóa II các bậc Thượng tọa mô phạm dạy cho Trung Ni, và khóa III hi vọng không phải cầu đến Tăng nữa mà chỉ xin Tăng chứng minh cầu cho những đại sự, còn quý Ni trưởng sẽ tự dạy được cho các đệ tử hậu học. Đó chính là việc học kết hợp với thực hành nhuần nhuyễn để có thể ngày càng vững chãi. Hơn nữa, phải có tinh thần hòa hợp chúng, trên kính dưới nhường, bốn bề hòa hợp để trở thành một tập thể Ni vững chắc trong lòng GHPGVN nói chung và GHPGVN thành phố Hà Nội nói riêng“.

Hòa thượng tin rằng với đội ngũ giảng sư dày dặn kinh nghiệm, uyên thâm giới luật, cùng sự tinh tiến của 298 vị Ni sinh, lớp bồi dưỡng luật học sẽ thành tựu viên mãn. Đồng thời, Hòa thượng cũng mong rằng 2 năm nữa, Ni giới thủ đô sẽ đăng cai tổ chức thành công Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, để lại dấu ấn cho Ni giới Việt Nam và Ni giới toàn cầu.

Sau lời phát biểu cảm tạ của Ni sư Thích Đàm Quang Thụy – Phó Phân ban Ni giới thành phố, Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng Luật học đã khép lại viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Diệu Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.