skip to Main Content

Hà Nội: Lễ tạ pháp PL.2566 – DL.2022 tại trường hạ Tổ đình Bồ Đề

Sáng ngày 05 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 08 tháng 07 năm Nhâm Dần), tại Tổ đình chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ Tạ Pháp an cư kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Chứng minh và chủ trì buổi tạ pháp có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hà Nội, ngôi Đường chủ của 18 trường hạ trong toàn thành phố. Ngoài ra còn có 6 vị giảng sư của trường hạ cùng chư hành giả Tăng, Ni và nhân dân Phật tử tham dự.

Đúng 7 giờ 30, chư Tôn đức đã trang nghiêm làm lễ sám hối, trì chú niệm Phật trước khi bắt đầu nghi thức tạ pháp.

Sau đó, đại diện chư hành giả an cư tại trường hạ Bồ Đề dâng lời tác bạch Tạ pháp, cảm tạ lên chư Tôn đức trong Ban chức sự hạ trường, kính chúc chư Tôn đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu. 

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán tinh thần tu học của chư hành giả an cư tại hạ trường trong suốt 3 tháng qua, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp an cư đối với đời sống của người tu sỹ. Theo Hòa thượng, “Sau 3 tháng an cư tăng trưởng công đức đạo quả thêm lớn, mỗi vị Tỳ khiêu sẽ được một tuổi hạ sau buổi lễ tự tứ mãn hạ. Tuổi hạ được ví như một nấc thang tu tập của vị tu sĩ đó. Theo truyền thống của Phật giáo khu vực phía Bắc trong hàng thế kỷ qua, mỗi mùa an cư, chư Tôn đức đều vân tập về chốn Tổ để “hành trì lễ bái, khai giảng vô thượng Pháp bảo” cầu quốc thái dân an. Trong suốt 3 tháng, ngày đêm đều sáu thời tu tập, đặc biệt chú trọng vào các buổi giảng kinh. Năm nay, để tưởng nhớ Đức Đệ Tam Pháp Chủ tân viên tịch vào ngày 16/9 năm Tân Sửu, BTS Phật giáo thủ đô đã thông qua ban Thường trực ấn định, giảng bộ kinh Đại Phương Tiện Phật Báo Ân nhằm hồi hướng, tri ân và báo ân Đức Đệ Tam Pháp Chủ, Lịch đại tổ sư và các bậc tiền bối hữu công của Giáo hội. Khóa hạ an cư sẽ kết thúc sau 3 ngày hành đạo, đây là nét đẹp truyền thống của Phật giáo phía Bắc”. Hòa thượng sách tấn chư hành giả dù kết thúc khóa an cư nhưng cũng cần nghiêm trì giới luật, nhớ lời dạy của chư Phật và chư Tổ, lấy mục đích phục vụ chúng sinh làm mục tiêu, dấn thân vào đời, để đem ánh sáng Phật pháp phổ cập dân gian, làm sống dậy tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam. 

Qua 3 tháng an cư cấm túc, Hòa thượng cũng gửi lời tri ân đến quý đạo hữu Phật tử đã trợ duyên cho hạ trường. Đây là dịp để mọi người được gần gũi Phật Pháp, tạo phúc duyên với Tam Bảo và thân cận chư Tăng. Hòa thượng mong rằng quý vị Phật tử luôn giữ thân tâm thanh tịnh, hướng gia đình trở thành gia đình Phật tử thuần thành, xứng đáng là người con Phật. 

Sau buổi lễ tạ pháp, Chư Tôn đức Tăng Ni trong hạ trường tổ đình Bồ Đề đã đến trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng để thắp nén tâm hương thành kính tưởng nhớ công ơn những thế hệ cha anh đã hy sinh thân mình để bảo vệ cho độc lập Tổ quốc, cầu nguyện cho hương linh các anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng được siêu sinh cõi Tịnh, đồng thời cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, nhân dân an lạc.

Đặc biệt, buổi trưa cùng ngày tại Nhà Tang Lễ số 5 Trần Thánh Tông, đại diện chư Tôn đức trong BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội và chư Tôn đức BTS GHPGVN quận Cầu Giấy do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương, tụng kinh cầu nguyện cho hương linh 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quận Cầu Giấy vừa qua, mong “những người anh hùng thời bình” được siêu thoát. 

 

Khải Sang – Diệu Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.