skip to Main Content

Hà Nội: Phật giáo huyện Ba Vì kính mừng Phật đản PL.2567

Hòa chung niềm hân hoan của người con Phật trên khắp hành tinh, chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023. Sáng ngày 28/05/2023 (tức ngày mùng 10/04 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPGVN huyện Ba Vì, TP.Hà Nội long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567 tại chùa Đông Các (thôn La Xuyên, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội).

Chứng minh tham dự đại lễ có TT. Thích Đức Thường, UVTT HĐTS, Phó Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN, Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN TP. Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thường Tín; TT. Thích Nguyên Chính, Uỷ viên Thư ký, Phó Chánh Văn phòng GHPGVN, UVTT, Trưởng Ban PGQT GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN quận Tây Hồ; TT. Thích Đạo Thịnh, Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng Ban TTTT, Phó trưởng Ban HDPT GHPGVN, Trưởng Ban bảo trợ Văn phòng 1 GHPGVN, Uỷ viên BTS, Phó trưởng BHP GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Vì, Trưởng BTC đại lễ cùng chư Tôn thiền đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài TP.Hà Nội.

Về phía quan khách chính quyền có bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP. Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh, Viện Trưởng Viện Trần Nhân Tông, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch thành phố; ông Lê Tùng Anh, Đội trưởng Đội An ninh Tôn giáo phòng PA02 Công an thành phố; ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì; ông Lê Văn Ninh, Bí thư Đảng uỷ xã Vạn Thắng; ông Lê Xuân Phú, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã; ông Đào Văn Yên, Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQ xã; ông Trần Minh Khôi, Phó trực Đảng uỷ, Phó Chủ tịch UBND xã; cùng đại diện các ban, ngành của TP. Hà Nội; các đại biểu đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Ba Vì; các ban ngành, đoàn thể xã Vạn Thắng cùng các công ty, doanh nghiệp và đông đảo Phật tử trong huyện Ba Vì đồng tham dự.

Đại lễ đã diễn ra rất trang trọng với các nội dung như: Nghi lễ chào Quốc ca, Đạo ca, Phật tử thành kính dâng hoa, văn nghệ cúng dàng…

Mở đầu Đại lễ, TT. Thích Đức Thường, UVTT HĐTS, Phó trưởng Ban Pháp chế GHPGVN, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN TP. Hà Nội tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2567 – DL.2023 của Đức Pháp chủ GHPGVN.

Bức Thông điệp nhấn mạnh: “Phật đản là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy quý báu của ngài, đi theo con đường giác ngộ của ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc. Đức Phật dạy: Mọi sự vật, hiện tượng đều do duyên sinh. Theo đó, con người có trách nhiệm trong mỗi suy nghĩ, hành động của mình để bảo vệ sự tươi đẹp của hành tinh, và có vai trò quyết định sự phồn vinh, thịnh vượng, tương lai của vũ trụ mà chúng ta đang sống, noi gương các bậc Tổ sư tiền bối là thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với chính mình, với tha nhân, với nhân sinh và với xã hội…

Chúng ta tự hào về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và trong đó có dấu ấn về hạnh nguyện cao cả của Bồ tát Thích Quảng Đức trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Ngọn lửa từ bi cùng với trái tim bất diệt của ngài có năng lực soi sáng và thức tỉnh lương tri của con người, hóa giải tất cả hận thù. Ngọn lửa đó đã chỉ cho mỗi người sống là phải biết vượt lên mọi chủ nghĩa cá nhân ích kỷ hẹp hòi và mọi ý niệm cực đoan… Ngài là biểu tượng sáng ngời của tinh thần bi- trí- dũng của bậc Bồ tát hiện thế và tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam”…..

Tiếp theo, TT. Thích Đạo Thịnh tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2566 của Đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Tại đại lễ ông Đỗ Mạnh Hưng thay mặt cho quý quan khách phát biểu chúc mừng đến chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Phật giáo huyện Ba Vì. Ông nêu rõ: Năm 2023, trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đã ảnh hưởng đến các ngành, lĩnh vực và đời sống của nhân dân, Phật tử huyện. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, hành động quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong địa bàn huyện đã giành được những kết quả quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hoá, chính trị… Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp tích cực của Tăng Ni và Phật tử huyện nhà. Đối với hoạt động của Phật giáo huyện Ba Vì, trong những năm qua, Phật giáo huyện Ba Vì không ngừng phát triển, chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử luôn gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần xây dựng quê hương Ba Vì ngày một phát triển vững mạnh…

Với tinh thần đoàn kết hòa hợp, phụng sự Đạo pháp, phục vụ dân tộc, chư Tôn đức Tăng Ni đã hưởng ứng và tham gia tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ trẻ em khuyết tật, lớp học tình thương, ủng hộ vùng bị thiên tai, lũ lụt và giúp đỡ người nghèo khó. Chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo huyện Ba Vì đã trao tặng 11 ngôi nhà “Tình Nghĩa” đến với 11 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện, mỗi căn nhà trị giá 50.000.000 đ (năm mươi triệu đồng).

Cũng tại đại lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị Đại biểu khách quý và toàn thể đạo tràng bà con, nhân dân, Phật tử đã tiến hành nghi thức tụng niệm kính mừng Phật đản, tắm Phật, cầu nguyện cho đất nước hoà bình, muôn dân an lạc, Phật đạo viên thành.

NS. Thích Đồng Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.