skip to Main Content

Hà Nội: Trang nghiêm Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 tại chùa Thượng Khánh

Với tấm lòng Tri ân và báo ân của người con Phật hướng về mùa Vu Lan thắng hội – mùa lễ hội của tình người, ngày 18 tháng 08 năm 2022, tức ngày 21 tháng 07 năm Nhâm Dần, tại chùa Thượng Khánh (thôn Võ Lao, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566, đồng thời tổ chức lễ húy kị Tổ sư, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã vì nước quên thân.


Được biết, trong ngày 18 tháng 08, chư Tăng chùa Thượng Khánh đã cúng thỉnh Phật, tụng kinh cầu siêu Giác linh Sư Tổ, đồng thời cúng giác linh Tổ sư, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ và vong linh bách tính, thực hiện nghi thức phóng sinh.

Buổi tối cùng ngày là đêm văn nghệ với các tiết mục múa hát đặc sắc của nhân dân Phật tử chùa Thượng Khánh và các ca sĩ nghệ sĩ khách mời dâng lên cúng dàng Tam Bảo.

Sau đó, Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 – DL.2022 đã chính thức được diễn ra vô cùng trang nghiêm, dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Đạo Phong – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội; Đại đức Thích Viên Hải – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Chương Mỹ, trụ trì chùa Thượng Khánh, Trưởng Ban tổ chức cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo huyện nhà.

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Hữu Thìn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Văn Võ; ông Đỗ Hữu Toan – Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Văn Võ; bà Nguyễn Thị Liên – Đảng ủy viên, Phó chủ tịch UBND xã Văn Võ; ông Nguyễn Văn Thuận – Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Văn Võ cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho chính quyền địa phương sở tại và sự hiện diện của đông đảo Phật tử xã Văn Võ đã về tham dự buổi lễ.

Tại đây, sau nghi thức dâng hoa cúng dàng Tam Bảo vô cùng trang nghiêm của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Thượng Khánh, Phật tử Bích Hạnh đã đọc lời cảm niệm Vu Lan trong tiếng nhạc độc tấu đàn bầu “Lòng mẹ” vô cùng da diết, khơi gợi cho mỗi người tham dự nhớ nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục tựa biển trời của cha mẹ. Trong giây phút ấy, từng bông hồng được cài lên ngực áo mỗi người, có cánh hoa vàng giải thoát trên tấm huỳnh y của chư Tôn thiền đức, có đóa hồng đỏ thắm đầy kiêu hãnh trên ngực áo của những người con hạnh phúc khi còn cha mẹ trên đời để yêu thương, đâu đó thấp thoáng những đóa hồng nhạt phai cho những người con chỉ còn lại một nửa bầu trời… Và xót xa cho những đóa hồng trắng run rẩy nơi ngực áo của những trái tim mất cả bầu trời yêu thương khi mất đi hai đấng sinh thành. Mỗi màu hoa tuy khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa nhắc nhở mỗi người con phải luôn khắc ghi vào sâu tâm khảm hình bóng, tình yêu thương vô bờ bến và sự hi sinh cao cả của mẹ cha. Để từ đó biết sống sao cho trọn chữ Hiếu với hai đấng sinh thành.

Trong niềm hoài cảm về Tứ trọng ân cao cả của mỗi người con Phật, thể hiện tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” – “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Đại đức trụ trì Thích Viên Hải cùng quý vị lãnh đạo xã Văn Võ đã trao tặng 83 phần quà với tổng trị giá gần 30 triệu đồng cho thân nhân gia đình các anh hùng liệt sĩ của địa phương, thể hiện lòng biết ơn tới những người hùng của dân tộc đã anh dũng hi sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc, đánh đổi máu xương để dựng xây một đất nước hòa bình cho thế hệ con cháu ngày nay. 

Ông Đỗ Hữu Toan đại diện cho chính quyền địa phương phát biểu và dâng lên Đại đức trụ trì lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đại lễ 

Tại đây, Thượng tọa Thích Đạo Phong đã ban đạo từ tới toàn thể đại chúng, nhắc lại về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, qua đó sách tấn mỗi người Phật tử hãy luôn sống trong tinh thần tri ân và báo ân với tứ trọng ân cao cả trong suốt cuộc đời, đặc biệt là phải luôn nhớ nghĩ tới ơn đức sâu dày của cha mẹ đã tạo nên vóc dáng hình hài cho ta. Mỗi người con phải biết cách sống sao cho tròn chữ Hiếu đạo, phải yêu thương phụng dưỡng chăm sóc cho cha mẹ khi cha mẹ còn đang tại thế. Bởi “ta không đợi một ngày kia mẹ mất mới giật mình khóc lóc – Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ”. Dù cho chúng ta có báo đáp cha mẹ bao nhiêu, cũng không thể nào sánh được với những hi sinh vất vả mà hai đấng sinh thành đã dành cho ta. Với những ai đã mất đi hai đấng sinh thành, hãy sống một cuộc đời ý nghĩa, làm những việc thiện lành để hồi hướng công đức cầu nguyện cho cha mẹ không chỉ trong kiếp hiện tại mà trong nhiều đời nhiều kiếp, đó mới là cách báo hiếu thiết thực và ý nghĩa nhất.

Sau lời đạo từ ý nghĩa của Thượng tọa truyền trao, đại chúng đã lắng đọng tâm tư, cùng quý chư Tôn đức chứng minh thực hiện nghi thức niêm hương, thắp đăng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, dịch bệnh tiêu trừ, Phật pháp xương minh, chúng sinh an lạc. Đồng thời cầu nguyện cho Tổ tiên ông bà cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp đã quá vãng được siêu sinh Tịnh độ, cha mẹ hiện tiền phúc thọ tăng long, khép lại buổi lễ thành tựu viên mãn.

Diệu Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.