skip to Main Content

Hà Nội: Trang nghiêm lễ Tạ pháp tại Hạ trường Thiên Trúc – chùa Mễ Trì Thượng

Sáng ngày 04/08/2022, nhằm ngày 7/7/Nhâm Dần, tại tổ đình Thiên Trúc – chùa Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội) đã trang nghiêm làm lễ Tạ pháp an cư kết hạ PL.2566 – DL.2022.

Chứng minh và chủ trì buổi lễ là HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng Pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hà Nội, ngôi Đường chủ hạ trường; TT. Thích Minh Tuấn – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP. Hà Nội; TT. Thích Đạo Phong – Ủy viên HĐTS, Phó ban, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP. Hà Nội; Ni trưởng Thích Đàm Thành – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN TP. Hà Nội, Trưởng ban Đặc trách Ni giới TP. Hà Nội cùng chư Tôn đức giảng sư hạ trường, và 68 hành giả an cư của 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, đạo hữu Phật tử gần xa cũng trở về tham dự chung.

Tại đây, TT. Thích Quảng Tĩnh đã tác bạch, báo cáo kết quả sau 3 tháng an cư của các hành giả, Thượng tọa cho biết: “Mùa an cư kết hạ năm nay, với đầy đủ thành phần BTC, ban giảng huấn, chương trình tu học rõ ràng, địa điểm tập trung an cư kết hạ cấm túc tại chỗ để các hành giả an cư an tâm trau dồi giới đức, siêng tu Tam vô lậu học. Đặc biệt, khóa hạ PL. 2566 – DL.2022 là khóa hạ hồi hướng cúng dàng cho giác linh của cố Đại lão Hòa thượng đệ tam Pháp chủ GHPGVN, năm nay Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa trong Thường trực BTS Phật giáo Hà Nội đã ấn định khai giảng bộ Đại Phương Tiện Phật Báo Ân Kinh để tỏ lòng tri ân, báo ân Phật tổ, cũng như cầu nguyện thế giới hòa bình, dịch bệnh tiêu trừ, chúng sinh an lạc. Sau một năm gián đoạn an cư tập trung do đại dịch Covid – 19, dưới sự quan tâm chỉ đạo của BTS GHPGVN TP. Hà Nội đã thống nhất cơ sở an cư tập trung của 18 địa điểm toàn thành phố; trong đó có tổ đình Thiên Trúc – Mễ Trì Thượng mới được thành lập để phục vụ công tác an cư cho đơn vị Phật giáo của 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Dưới sự quan tâm của Hòa thượng đường chủ cùng Chư Tôn đức Tăng Ni, kết hợp cùng với chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa Tăng xá để cung đón Chư Tôn đức cũng như phục vụ công tác hành đạo trong 3 tháng an cư. Hạ trường với số lượng 68 hành giả đã ổn định và đi vào hoạt động từ những ngày đầu an cư như: Phân ban chức sự, Phân thời khóa giảng huấn, đăng ký tạm trú tạm vắng,… và phối hợp với ban ngành liên quan hỗ trợ về công tác an ninh trật tự trong suốt khóa hạ.”.

Tiếp đó, TT. Thích Thanh Tùng – Chánh duy na hạ trường đã dâng lên bó hoa tươi thắm cảm niệm công đức của Hoà thượng Đường chủ hạ trường.

Nhân dịp này, Phật tử Nguyễn Thị Xiêm cùng quý đạo hữu Phật tử các đạo tràng đã thành kính dâng lên Chư tôn đức hạ trường những bó hoa tươi thắm để chúc mừng quý Ngài cùng Chư Tôn đức Tăng Ni tăng thêm một tuổi hạ, trưởng dưỡng đạo tâm, luôn có sức khỏe để phụng sự Phật pháp.

Tiếp đó, TT. Thích Thanh Hùng đã dâng lời tác bạch cầu pháp tới Hòa thượng Đường chủ Hạ trường.

Đáp lời thỉnh cầu, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có lời đạo từ nhắc lại tầm quan trọng của ba tháng an cư kiết hạ trong Phật giáo “Sau khi Phật đã thành đạo dưới cội bồ đề, ngay mùa mưa năm đó, Ngài đã chế ra luật an cư cấm túc trong 3 tháng và suốt 45 năm trụ thế thuyết pháp của Đức Thế Tôn là 45 mùa an cư đã được ghi lại trong kinh điển Tam tạng Thánh giáo. Sau khi đức Phật nhập Niết bàn, truyền thống đó được chư Tổ truyền trì cho tới ngày nay, là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả nhất của người xuất gia. Sau ba tháng tịnh tu Tam vô lậu học, nhờ đó mà chứng được thánh quả, tăng trưởng đạo nghiệp, tăng thêm tuổi đạo. Trong Phật giáo, người xuất gia không căn cứ tuổi đời mà căn cứ vào tuổi đạo làm trọng. Phật giáo Việt Nam hơn hai nghìn năm lịch sử, chư Tổ cũng truyền trì pháp an cư trong thời bình và cả trong thời chiến tranh loạn lạc một cách nghiêm ngặt. Đặc biệt lần này đến mùa Vu lan, mùa của báo đáp ân sư thầy Tổ, báo hiếu cho cha mẹ là trọng đại nhất. Chư Tôn đức đã tu học và trì tụng bộ Đại Phương Tiện Phật Báo Ân Kinh ở tất cả 18 trường hạ để tri ân, báo ân Đức đệ tam Pháp chủ, cố đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ”.
Dịp này, HT. Thích Bảo Nghiêm tán thán công đức của Chư tôn đức chức sự trường hạ; đồng thời chúc mừng Chư Tôn đức Tăng Ni, qua mùa an cư này sẽ tăng thêm một tuổi đạo, trí tuệ tăng trưởng, tâm bồ đề kiên cố.


Đặc biệt, để chia sẻ nỗi đau với gia đình của 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, trong 3 ngày hành đạo, Hòa thượng khuyến thỉnh Chư Tôn đức Tăng Ni nhất tâm cầu nguyện, tụng kinh cầu siêu, hồi hướng cho hương linh các chiến sĩ đều được siêu sinh cõi tịnh.

 

Diệu Tường – Khải Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.